HOA NỞ BỐN MÙA – CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Tuy nhiên đã nói tới kỷ niệm thì khó mà không xúc động, khổ nỗi xúc động lại là của khán thính giả, chứ không hẳn của diễn viên...

zz11

      HOA NỞ BỐN MÙA  –   CAO MỴ NHÂN 

Không có một đám quan, hôn, tang, tế nào, của những vị lớn tuổi, và dĩ nhiên lớn cấp trong đại tộc KaKi tôi, mà không có sự hiện diện của nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh.

Cứ sơ qua các đám tang, đám tế …của quý vị cao niên quanh thủ đô tị nạn Bolsa, là thấy ngay bóng dáng chị, tôi gọi thế cho thân mật, bởi vốn tôi, và cả bất cứ ai VN đã từng tiếp xúc với nữ diên viên Kiều Chinh, đều mang cảm giác rất thân tình, như trong đại gia đình có cô con gái xinh đẹp, đáng được nhắc nhở khoe khoang …

Thoạt đầu thì tôi chưa trực tiếp ” đàm đạo” với chị, nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh.

Trước ngày đổi đời 30-4-1975, tôi ở Đà Nẵng, tôi đi coi phim bộ ba diễn viên danh tiếng thời đó: Kiều Chinh, Kim Vui, Thẩm Thuý Hằng qua các bộ phim VN.

Ai VN còn trẻ trung, mà không đi coi phim tình cảm xã hội VN chứ, thậm chí có những vị hồi đó còn trẻ hay sưu tầm hình ảnh và cả chuyện trò riêng tư của các diễn viên nữ cũng như nam, đang nổi tiếng như Kiều Chinh chẳng hạn.

Riêng tôi, hay cũng có vị khác mà tôi không biết được, thì lại tình cờ biết Kiều Chinh với những tình tiết chuyện thật trữ tình, đáng lên phim mà chưa ai, hay chính chị chưa làm riêng cho chị cuốn phim giống các nhà văn thơ hay viết hồi ký vậy .

Một buổi sớm mùa đông kia, tại sân sau ( tức là 2 cánh sân bên hông Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI, có một cặp tình thơ, tôi cứ gọi thế cho thơ mộng, chứ cả đôi thi khách đó, đều có làm thơ bao giò đâu. Họ từ đâu đến thì tôi chưa rõ.

Còn chiếc xe Jeep của Phòng Xã Hội tôi vừa tới, thì chị phụ tá tôi …lanh chanh ” tám” là nói theo bây giờ, chứ hồi đó gọi là tò le:

“Cô Mỵ, cô Mỵ, nhìn kìa, con Nh, xin lỗi, vì Nh còn chưa 20 tuổi, nó đang châm thuốc lá cho Thiếu uý Nguyễn Năng Tế hút kìa ” .

Ô hay, châm lửa cho một Thiếu uý trẻ hút thuốc lá thì sao chớ . Bấy giờ tôi cũng mới thiếu uý, tôi gắt lên : “Thì sao?” .

Chị phụ tá chưng hửng: ” Ông Tế này là chồng bà Kiều Chinh đó, cô là tôi, không biết à ? “

Biết, nhưng để làm gì, có hề gì, tôi lầm bầm:

Chị lúc nào cũng quan trọng hoá vấn đề . Chỉ có một người xoè diêm châm lửa cho một người hút thuốc khi buổi sáng còn mù sương thôi .

Cặp bạn đó, thấy tôi đến rồi, thì thủng thẳng quay về dãy văn phòng Xã hội như tôi diễn tả nhiều lần.

Vai nam cất tiếng : ” Tôi thiếu uý Nguyễn Năng Tế, còn đây là cô Nh. Khoá Đồng Tiến mới ra trường, tháp tùng phái đoàn y sĩ đại tá Trương Khuê Quan (Cục trưởng Cục Xã Hội VNCH)

Ra thăm các đơn vị xã hội Quân Khu đấy.

Tôi mời cả 2 vô Phòng Xã hội QĐI/ QKI, để đợi Đại Tá Cục Trường từ Câu Lạc Bộ Sĩ Quan Quân Trấn lên .

Té ra Thiếu Uý Nguyễn Năng Tế  bấy giờ làm việc ở Cục Xã Hội Quân Đội .

Về sau, Thiếu uý Nguyễn Năng Tế lần lượt thuyên chuyển đi các đơn vị khác, cuối cùng ông lên chức Trung tá .

Song song với sinh hoạt trong Quân Lực VNCH , ông cũng đóng phim.

Cuốn phim nổi trội nhất của ông là phim Hè Muộn . Ông sắm vai phụ, hình ảnh một ông già vừa ngồi lặng lẽ trong căn phòng với cái ống nhòm, nhìn đi tứ phía .

Bên cạnh đó, tôi vẫn luôn luôn đi đó, đây cùng anh chị nhà văn Duy Lam, ông bà trung tá Nguyễn Giáp Tý, là anh của trung tá Nguyễn Năng Tế,  giới quý tộc xưa ở Hà Nội trước 20-7-1954, rất thường nhắc tới chị Kiều Chinh.

Tới khi ra hải ngoại, thì sự kiện Kiều Chinh diễn viên điện ảnh VN xưa, đối với hầu hết giới chức  VN tị nạn, e đã trở thành chẳng những quen thuộc, mà còn thân thuộc nữa.

Những người bạn thân  của tôi ngày xưa ở VN  như Nhã Ca, Trần Dạ Từ, lại thân với chị Kiều Chinh còn “cọng giá cắn đôi”, tức là thân lắm lắm …

Tiểu sử nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh thì có lẽ chỉ cần bấm nút là máy computer chạy ra đầy đủ .

Song tôi vẫn quan niệm tôi chỉ thường nhắc tới các kỷ niệm mà đôi khi chính người  trong cuộc quá đa đoan, đã quên bẵng mất.

Thực ra với chị, tải tử điện ảnh Kiều Chinh danh tiếng của VNCH đầu tiên , và cũng là còn sót lại tới bây giờ, rất nhiệt tình trong các công tác công cũng như tư, tuỳ theo cách nghĩ của tha nhân và bằng hữu …

Chị là học trò cưng của cụ bà nữ sĩ Trùng Quang, hiệu trưởng trường văn hoá xã hội, nữ công gia chánh duy nhất ở Hà Nội , người học trò này làm đẹp thêm danh tiếng cho trường.

Nhưng bên cạnh đó, Anh Nguyễn Năng Tế và chị, tài tử điện ảnh Kiều Chinh vẫn là bạn thân của những vị mà một thời nào  đó, không ai không nhớ cái mảng huynh đệ chi binh “oánh giặc” cũng khét tiếng, hào hoa càng  lừng danh, như quý  vị có phương danh, mà có cả tục danh, thí dụ:

Đại tá Phạm Hy Mai, Tức  Mai hắc lào

Trung tá Nguyễn Mộng Hùng, Tức  Hùng sùi (bọt mép)

Thiếu tá Đoàn Xuân Ngọc.      Tức Ngọc toét

Trung tá Nguyễn Thừa Dzu.     Tức Cò Dzu     vv..,

Có đôi khi nhắc ra những kỷ niệm, lại là lúc bạn bè đã đi tít tắp mù xa, thật là xa…

Nhưng khi nhắc lại những kỷ niệm, thì bỗng cười hay khóc một mình .

Buổi huý kỵ cố đại tá Nhẩy Dù Phạm Hy Mai, tục gọi Mai Hắc Lào, có nhiều bàn tiệc lắm, phu nhân ông , lại là chị con bác tôi Cao Thị Mình Tâm, xuất thân từ học viện Quốc Gia Hành Chánh , tổ chức tại nhà hàng X  thủ đô tị nạn Bolsa.

Nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh được xếp cùng bàn với cố nhân của chị là cựu trung tá Nguyễn Năng Tế .

Nhị vị bạn dời xưa ngôi cạnh nhau vui vẻ, thân tình, và hết sức lịch thiệp như lần đầu tiên hạnh ngộ …

Có lẽ cả hai nhân vật thực tế Kiều Chinh Nguyễn Năng Tế  đều đã là những diễn viên đầy phong cách và phẩm cách trong các kịch bản tiểu thuyết, thì lẽ nào sơ xuất, vụng về giao tế được  .

Tuy nhiên đã nói tới kỷ niệm thì khó mà không xúc động,  khổ nỗi xúc động lại là của khán thính giả, chứ không hẳn của diễn viên …

Bên thềm bát tiên khánh thọ, thân kính mừng nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh lúc nào cũng hân hoan, tươi thắm, nồng nàn như hoa nở bốn mùa, thịnh khai vượt trên năm tháng …

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

 

SHARE

LEAVE A REPLY