Đợi tết Congo – Việt Nhân

(HNPĐ) Mỗ tôi đã gặp khá nhiều người có thái độ (xin tạm dùng chữ) hờ hững, khi hỏi về cái chiến thắng của vua giò chả Trịnh Vĩnh Bình, đòi đảng Ba Đình bồi thường 1.25 tỷ USD

zzzzzqqq

(HNPĐ) Mỗ tôi đã gặp khá nhiều người có thái độ (xin tạm dùng chữ) hờ hững, khi hỏi về cái chiến thắng của vua giò chả Trịnh Vĩnh Bình, đòi đảng Ba Đình bồi thường 1.25 tỷ USD thiệt hại tài sản, cùng thiệt hại tinh thần do bị giam 18 tháng tù. Gọi là có thái độ bàng quang không ưa cũng là điều dễ hiểu, một khi đã ghét vịt cộng thì bất cứ ai làm ăn với chúng, nay vì cơm không lành canh không ngọt có lôi nhau ra tòa, đứa nào thắng thua có gì phải quan tâm.

Lại có người mong cho vịt cộng thắng để cho đám vịt kiều hám tiền trắng mắt! Họ cũng có cái lý của họ khi luận rằng, trong những người vượt biên năm xưa đâu hẳn trăm phần là dân tỵ nạn, vẫn có không ít là dân kinh tế lộn sòng, và chúng ta thấy quá nhiều hôm nay những tay kinh tế đó (TVB là một), ăn nên làm ra nơi xứ người đã xênh xang áo gấm về làng. Với riêng mỗ tôi vẫn là đồng ý với các bạn điều đó, trong câu chuyện vừa rồi ‘lại giở trò’ có nhắc đến một ông bạn tù cùng mỗ tôi ngoài Việt Bắc, nay xoành xoạch đi về ăn chơi du hí bên quê nhà đó thôi.

Nhưng sự thể đã xảy ra hôm nay với vụ kiện của TVB, xin cứ góp chuyện về những gì mang lại điều tốt, một khi TVB là bên thắng án. Nói như vậy là vì ngoài câu nói rằng ‘chưa nói được… sẽ nói’ từ miệng TVB cùng thái độ lẫn nét hân hoan khi rời tòa vào lúc 5 giờ chiều hơn ngày 27/08/2017 hai tay giơ cao biểu hiện của chiến thắng, cũng lúc đó trên vài video clips, cũng cho thấy cái bí xị của phái đoàn nhà nước vịt cộng khi ra về. Cái thắng đã đứng về phía TVB, nhiều truyền thông lớn cũng có nhận xét như vậy, nhưng dầu sao cũng phải chờ phán quyết.

Không như tòa án thường công bố thắng thua khi chấm dứt phiên tòa, Tòa án Trọng tài có sự khác biệt đôi chút, theo trình tự thì sau một thời gian (nhanh nhất là 1 tháng), TVB và luật sư sẽ nhận được thư của tòa gởi kết quả phán quyết chính thức. Lúc đó dư luận sẽ được biết thêm nhiều chi tiết mới (hấp dẫn), đương nhiên vẫn là qua phía TVB công khai những điều đã được tòa cho phép, và chắc chắn là sẽ lại có màn đoán mò những điều mà tòa cấm phổ biến, nhưng chắc thêm một điều nữa, là phía nhà nước vịt cộng chúng vẫn im như thóc như hiện nay.

Bên cạnh những người hững hờ, thì cũng có không ít người mặn chuyện thắng kiện của TVB, bàn tán râm ran khắp nơi, cái được nói nhiều nhất vẫn là con số tiền bồi thường 1.25 tỷ USD tức tương đương với 28.000 tỷ tiền Hồ, đây là một con số không nhỏ với cái nhà nước An Nam xã nghĩa đang bị bệnh khô máu. Nếu như Tòa Trọng Tài đồng ý giữ nguyên con số do TVB đưa ra, khi có án tòa trong tay, luật sư của TVB lập thủ tục, đòi nhà nước An Nam cộng thi hành án trong thời hạn 60 ngày đây là cú knock-out, lấy đâu ra số tiền 28.000 tỷ tiền Hồ bây giờ.

Có anh bạn, chắc cũng là tay chơi lottery đem ví đây như tiền trúng jackpot, 1,25 tỷ tiền thắng có thể lấy hết một lần (lump-sum), hay chia ra nhiều lần tùy ý dĩ nhiên có tính lời. Đúng là trời hại Ba Đình, từ năm 2015 nhiều tỉnh đã không còn tiền trả lương cho công nhân viên, đảng viên Cà Mau Bạc Liêu, nợ công, nợ nước ngoài đòi nay lại bị vua giò chả réo… Còn muốn gở trò cũ, làm lờ như lần thương thảo ngoài tòa tại Singapore thì chắc chắn không được rồi, lần trước chỉ là do thỏa thuận đồng tự ý giải quyết với nhau (không án tòa), lần này chính thức là có án tòa.

Nhà nước xã nghĩa không chạy làng được, không nhận được tiền, luật sư phía TVB sẽ tống đạt phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế, cho các tòa án ở các nước trên thế giới có giao thương với Hà Nội để phong tỏa, đóng băng các tài khoản ngân hàng của nhà nước xã nghĩa tại các nước ấy. Chuyện thi hành án của Tòa Trọng Tài không khác gì với án lệnh tòa thường ở chổ xiết nợ (claim) tài sản bên thua… Nhưng vẫn còn một con đường để khỏi trả nợ, đó là một khi bên thua lăn đùng ra chết, vậy để chó chết hết chuyện, chỉ mỗi cách chế độ cùng nhà nước tự treo cổ!

Treo cổ phải có dây thừng, đã có tin ngân hàng nhà nước xã nghĩa đang dự thảo sửa đổi bổ xung Khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 18/2014/TT-NHNN nhằm cấp giấy ủy nhiệm mở rộng doanh nghiệp nhập máy in tiền, tiền Hồ đã như tờ giấy lộn, nhập máy tự in tiền thì không khác mua dây thừng để tự treo cổ (Lao Động 01/09/2017). 500 tấn vàng vật chất trong dân chưa có kế cướp, già Hồ sống dậy làm thêm một tuần lễ vàng nữa cũng không ai cho, dân Bắc học bác chỉ cướp chứ không cho, còn dân Nam với ba lần đổi tiền, lại được nhá bo bo nay đã biết khôn.

Nói về cái bản chất ăn cướp của nhà nước An Nam cộng, không chỉ mỗi TVB là vịt kiều hồi hộp mang tiền về làm ăn cùng vịt cộng, mà là rất nhiều, trong họ chưa thấy một ai là doanh nhân thành đạt ở xứ xã nghĩa cả, ôm đầu máu, bị lột sạch, không còn một xu để mướn luật sư hay đóng tiền tòa lấy gì kiện. TVB là cá biệt, yếu tố bạc đông đóng vai trò chính trong cái thắng, đây không khác mấy như ngồi vào canh bạc xì phé… Mong sẽ không còn ai ngu muốn chui đầu vô rọ nữa, nhà nước An Nam cộng bây giờ, đã nổi tiếng khắp thế giới về ăn xin và ăn cướp.

Cái ăn xin đem về bỏ túi là cái đã nói nhiều rồi, đến kẻ cho là Nhật cũng đã phải đòi tiền lại, hay Phần Lan Na Uy không cho nữa, và hơn hết là Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức cắt ODA vào năm 2017. Còn ăn cướp, thì không chỉ mỗi một vịt kiều TVB là dân oan, mà đã có hàng vạn dân oan trong cả nước, sống lây lất nơi vệ đường, có kẻ đã chết ở vườn hoa trong khi trước ngực còn đeo bảng dân oan, và đã mấy chục năm rồi họ chịu đựng với cái nhà nước thổ phỉ này, TVB nhờ vào xử tại tòa nước ngoài, chứ còn chờ công lý xã nghĩa có mà còn khuya.

Và để kết câu chuyện, ta hãy nghe người nước ngoài lẫn chính người của cái nhà nước xã nghĩa, nói về cách giải quyết tàn sản ăn cướp được của các quan đỏ xứ xã nghĩa, để thấy thực chất bọn chúng là cướp lẫn tiêu thụ đồ gian. Lý do của: “Sau 7 năm trời chính phủ Việt Nam không trả, dù một tài sản nhỏ cũng không trả”, như lời của TVB nói với RFA ngày 10/07/2017. Đơn giản chỉ vì: “Đoàn đàm phán Việt Nam trình bày lý do tài sản bị sang tay, những tài sản đó bây giờ đứng tên người thứ 2, thứ 3… không thể trả lại”.

Chính cựu phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm nhà nước An Nam cộng cũng xác nhận điều này với VOA: “Việc trả lại các tài sản cho nguyên đơn đã không thực hiện được… do các tài sản bị tẩu tán, thay đổi chủ sở hữu.” Các quan trước kia chung tay làm thịt tài sản của TVB nay đã hạ cánh an toàn, các quan sau dĩ nhiên không muốn làm kẻ dọn rác, nên trả lời theo kiểu cối chày: Không thể trả lại (?!).

Còn người nước ngoài, nhìn rõ sự việc vụ án này đó là Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan lúc ấy, Tiến sĩ Joris Voorhoeve đã lột truồng nhà nước ăn cướp An Nam cộng: “Vấn đề là từ các cá nhân. Đó là một vụ tham nhũng nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Bình ở Việt Nam” (VOA. 18/08/2017)

Chúng cướp, chia chác nhau, chùi mép khi mọi thứ đã bốc hơi, nên trả lời câu hỏi của các dân oan trong nước, chừng nào đòi được đất mất, ruộng mất, nhà mất… Xin trả lời là hãy lật đổ cái nhà nước ăn cướp này, nếu không thì đợi đến tết Congo!

Việt Nhân (HNPĐ) 

SHARE

LEAVE A REPLY