Đo váy giáo viên (Về khoản này, Bác Hồ không cần đo bằng thước…)

Phản ứng của số đông trước quy định cấm giáo viên nữ mặc váy của một trường THPT ở Hà Tĩnh cho thấy, những quan niệm cũ kỹ, lối tư duy áp đặt vẫn còn rất nhiều đất sống.


Đa chiều - Đo váy giáo viên

Trường THPT Lý Tự Trọng có văn bản cấm cô giáo mặc váy. (Ảnh: Dân trí).

Những người phụ nữ ít khi chọn quần tây do sợ bị lộ khuyết điểm cơ thể hoặc đơn giản do thích mặc váy hơn có thể thở phào nhẹ nhõm vì mình… không phải là thành viên của trường THPT Lý Tự Trọng (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Thật vậy, trong bản nội quy mà nhà trường đề ra năm học 2017-2018 có quy định cụ thể về trang phục của giáo viên nữ như sau: “Quần tây, áo có cổ bẽ, không mặc áo bó quá sát người, vải quá mỏng, không mặc váy khi tham gia các hoạt động giáo dục của học sinh, dày hoặc dép phải có quai hậu”.

Có thể nói, chi tiết “không mặc váy” đã làm lu mờ những lỗi chính tả trong văn bản trên và nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Những tưởng, số đông sẽ lắng nghe và ủng hộ nguyện vọng được “mặc váy công sở” khi giảng dạy của các cô giáo. Nhưng không, phần lớn ý kiến cho rằng quy định này hoàn toàn phù hợp với môi trường sư phạm, giúp các em học sinh nâng cao khả năng tập trung và kết quả học tập?! Một số người tỏ ra có tinh thần xây dựng hơn khi yêu cầu nhà trường bổ sung quy định về độ dài – ngắn, rộng – chật của chiếc váy.

Đa chiều - Đo váy giáo viên (Hình 2).

(Ảnh minh họa: Internet).

Về nguyên nhân cấm các cô giáo mặc váy, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Tự Trọng nói rằng: “Không có luật nào quy định cấm giáo viên mặc váy đến trường nên nhà trường chỉ cấm giáo viên mặc váy khi lên lớp có học sinh. Vì bàn giáo viên không có chắn ngang nên nếu mặc sẽ gây phản cảm, thu hút sự chú ý của học sinh”.

Tôi hiểu, mặc váy (nói chung) là đẹp hay phản cảm còn phụ thuộc vào gout thẩm mỹ của mỗi người. Vả lại, bất cứ bộ trang phục nào cũng có thể trở nên phản cảm nếu người mặc cẩu thả, thiếu tinh tế hoặc gặp phải người nhìn sở hữu lối tư duy không bình thường, thích thả trí tưởng tượng bay xa.

Nhưng thật lạ lùng khi người ta không nghĩ đến việc lắp thêm tấm chắn hay đơn giản hơn là phủ khăn trải bàn trước tiên thay vì mất công ép một người trưởng thành phải ăn mặc theo ý họ. Và thật lạ lùng, khi cộng đồng mạng không quan tâm đến phương pháp, kỹ năng dạy học mà lại nhọc lòng đo váy giáo viên… Hóa ra, không chỉ các paparazzi, mobirazzi (tay săn ảnh bằng điện thoại) mới quen “hạ thấp” điểm nhìn.

Chắc chắn, những người đứng trên bục giảng không thể mãi mơ hồ, mãi loay hoay điều chỉnh hành vi, cử chỉ, lời nói, trang phục… sao cho phù hợp. Bởi luôn có cả trăm cặp mắt phía dưới dõi theo và sẵn sàng phản ứng khi họ hớ hênh, mắc lỗi.

Dĩ nhiên, phản ứng như thế nào còn phụ thuộc vào góc nhìn và văn hóa của các em!

SHARE

1 COMMENT

 1. GIAI NHÂN CẦN XÚ QUỶ
  *
  Ếch oạp trống chầu Ngô Bảo Châu
  Phượng Sào Thanh Phượng mái gầm sâu
  Lủng Cú Lủng Luông binh bú lủng
  Xách thùng màn mánh chướng cờ đào
  *
  Lục lâm thảo khấu bồ chao làm người tử tế đồng bào Nguyễn Thiện Nhân
  Lại Văn Sâm phạm cú lần
  Việt Kông lười hổn bác bần khỉ đười ươi
  Rẻo cao châu chấu thịt tươi cào cào Lủng Cú Luông cười tới Hàm Luông
  *
  Hàm Rồng lại hả họng thuồng luồng
  Trong buồng chuối vượt ải chông chuông
  Trống mái chèo khua Tô Huy Rứa
  Đinh Thế Huynh đệ muội đóng tuồng
  *
  Tắm tiên chấy rận tắm truồng cây tu bèo muỗi trong luồng lạch trạch lươn
  Cùng dòng dõi quỷ vô thường
  Trung tâm tiếp huyết mười thương thập Đỗ Mười
  Đi nhai đứng ngậm ngồi cười làm sao Kim Tiến thịt người vượn BOT hang
  *
  TÂM THANH

LEAVE A REPLY