Diễn tiến gì sắp tới ở bán đảo Triều Tiên ? – Mai Tú Ân

( HNPĐ ) Với một số tàu chiến Nhật tham gia nữa thì Hạm đội Mỹ kéo đến Triều Tiên càng lúc càng đông và càng mạnh hơn. Điều đó chứng tỏ những nhà lãnh đạo các cường quốc liên quan càng lúc càng không thể chấp nhận lối hành xử ngông cuồng

Hoaky-HLMH-dep

( HNPĐ ) Với một số tàu chiến Nhật tham gia nữa thì Hạm đội Mỹ kéo đến Triều Tiên càng lúc càng đông và càng mạnh hơn. Điều đó chứng tỏ những nhà lãnh đạo các cường quốc liên quan càng lúc càng không thể chấp nhận lối hành xử ngông cuồng không tôn trọng những người hàng xóm chung quanh của Triều Tiên, cũng như coi thường các nghị quyết của LHQ về việc thử vũ khí đạn đạo. Và với vị tổng thống mới cúa Hoa Kỳ, là ông Donald Trump thì điều này là không thể chấp nhận được và ông đã hành động. Nên giờ này thì Hạm đội Hoa Kỳ đang rẽ sóng phom phom tiến vào vùng biển của bán đảo Triều Tiên. Sẽ thật tuyệt vời nếu như đây là một cuộc tấn công vĩ đại vào một đất nước xấu xa và loại nó ra khỏi nền văn minh.

Nhưng than ôi. Dù muốn lắm điều đó nhưng tôi phải thú thực rằng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một cuộc tấn công xảy ra. Đây hoàn toàn chỉ là một cuộc trình diễn hùng tráng để cho kẻ thù nhìn thấy mà khiếp sợ hơn là một cuộc tổng tấn công cuối cùng để kết liễu cũng kẻ thù đó. Việc điều động hai tàu sân bay nguyên tử cùng các tàu chiến phụ trợ thì trông rất đẹp nhưng cũng chỉ là nhỏ bé với thế lực quân sự hùng hậu của Triều Tiên. Cộng với tất cả lực lượng của Mỹ đang đóng ở Hàn Quốc và Nhật thì cũng chưa tới được con số 100.000 lính Mỹ. Và nếu tấn công Triều Tiên thì con số phải lớn gấp 10 – 15 lần kết hợp với trên 500.000 lính Hàn Quốc cùng thiết bị tham chiến. Dĩ nhiên là Mỹ có thể bổ sung lực lượng dần dần nhưng ta có thể nhớ lại trong chiến dịch Bão Táp Sa Mạc 1991, Mỹ cũng đã mất đến 6 tháng để đưa một lực lượng tương đương đến thực địa trước khi mở màn chiến dịch giải phóng Coet. Với lực lượng Mỹ đang “áp sát” Triều Tiên lúc này thì ta nên quên cuộc tấn công đi. Vì nó không có đâu.

Triều Tiên không phải là Iraq, lại càng không phải là Syria để ông Trump có thể đưa tàu chiến đến bắn phá kiểu chiến thuật pháo hạm như ngày xưa. Trong hơn 50 năm qua, với sự chia cắt đất nước và phải đối diện với các kẻ thù truyền kiếp nhất, Ban Lãnh Đạo Triều Tiên đã tổ chức một đạo quân sắt thép, trung thành cùng với việc biến đất nước của mình thành một thứ pháo đài nhằm chống lại tất cả. Hàng chục ngàn km đường hầm sâu dưới đá chằng chịt, len lỏi đi bất cứ nơi nào có thể. Các pháo đài khổnng lồ chứa hàng ngàn người mọc lên ở khắp nơi và liền lạc với nhau chặt chẽ trong công tác phòng thủ.. Người lính Triều Tiên với thời hạn 5 – 7 năm nghĩa vụ đã được đào tạo để trở thành những người líhh đặc nhiệm thông thạo lối đánh đặc công, chiến đấu trong mọi tình huống khó khăn. Với trên một triệu người lính như thế, cùng với việc khi có chiến tranh họ sẽ kêu gọi lại 8 triệu lính dự bị nữa cho công tác phòng thủ, bảo vệ quốc gia.

Đưa quân nhảy vào một cái mớ bòng bong của sự rắc rối, dù là quân đội Mỹ đi chăng nữa thì cũng không phải là sự chọn lựa tốt. Dẹp tiệm được nhà nước CS Triều Tiên là tốt, nhưng không phải vào lúc này, và bằng cách này. Hơn nữa đưa ra quyết định chiến tranh khủng khiếp tiêu diệt một quốc gia mà lại chỉ căn cứ trên lý do rằng, quốc gia ấy thử vài quả tên lửa thì quả là không thuyết phục.

Có nhiều cách để chiến thắng mà không phải dùng đến chiến tranh. Người Mỹ biết rằng, dù mạnh mẽ cỡ nào thì trong mọi trận đánh lớn với đối thủ Mỹ, Nam Hàn thì Triều Tiên đều hiểu rằng đó là những trận đánh cuối cùng của chế độ mình. Dù có thắng được một, hai trận thì cuối cùng thì cả thế giới cũng sẽ xúm lại đánh hội đồng để kết thúc chế độ của họ. Mọi cuộc chiến của chế độ này dù với bất cứ nước nào thì cuối cùng cũng là một cuộc chiến với tất cả các nước văn minh không cộng sản. Đó là điều chắc chắn, và điều chắc chắn hơn là Triều Tiên sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn trên thế giới này. Không có kịch bản nào khác dành cho một quốc gia cô độc nhất này. Hãy vạch cho những kẻ lãnh đạo Triều Tiên biết lằn ranh Đỏ của họ ở đâu, và họ sẽ nhận được gì nếu lăm le vượt qua khỏi lằn ranh ấy. Không phải đem chiến tranh tới nhưng không có nghĩa là trong hạm đội Mỹ đang xông tới lại không có những cái roi dành cho những kẻ bất trị.

Tổng Thống Donald Trump hẳn cũng đã hiểu điều đó khi ông đưa hạm đội Mỹ tiến vào biển bán đảo Triều Tiên nhưng không phải như những chiến dịch pháo hạm ngày xưa là tấn công tiêu diệt. Nhưng với tính cách quyết đoán, khôn ngoan và không ngần ngại thì có thể hành động đưa hạm đội tàu Mỹ đến Triều Tiên với cả cây gậy lẫn củ cà rốt để làm những việc sau đây :

– Chứng tỏ cho thế giới và nhất là cho dân Nhật và Hàn Quốc biết rằng, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của tổng thống mới là ông Trump vẫn ở bên cạnh các đồng minh của mình lúc nguy hiểm (Chớ không giống với thời năm 1973 khi bỏ đồng minh là VNCH).

– Các tàu chiến sẽ trú đóng lâu dài ở Hàn Quốc và Nhật Bản để vừa trấn áp Triều Tiên vừa bảo vệ các vị trí quan trọng của đồng minh. Các tàu sân bay hiện đại của Mỹ là những cỗ máy chở đầy các tên lửa đánh chặn tên lửa hành trình của kẻ thù, bổ sung nhanh nhất cho công tác lắp ráp hệ thống THAAH đang tiến hành ở Hàn Quốc.

– Nếu ở lại lâu dài thì với sức mạnh vốn có cả về quân sự lẫn kinh tế nước Mỹ hoàn toàn có thể dẫn dắt không chỉ Triều Tiên mà còn cả nước khác nữa trong vùng nghe theo. Triều Tiên sẽ có lợi nếu biết nghe lời và sẽ bị trừng phạt, bị phong tỏa nếu không nghe theo chẳng hạn. Các hoạt động của tàu chiến Mỹ sẽ khiến cho Triều Tiên và những kẻ bảo trợ căng lên như dây đàn, không ăn ngon ngủ yên trên ngay chính vùng biển của họ.

Nhân sự kiện này nước Mỹ nên mạnh mẽ khống chế khu vực này, một vùng biển không lớn lắm mà lắm anh nhà giàu như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Đài Loan. Nên không thể để một anh nhà nghèo chuyên phá bĩnh như Triều Tiên ở đó được.

Chỉ có nước Mỹ mới có đủ khả năng làm những việc ấy và xứng đáng làm việc ấy như một người anh lớn đáng tin cậy…

Còn chúng ta thì hãy chờ xem
Mai Tú Ân ( HNPĐ )

SHARE

LEAVE A REPLY