Danh tướng Lương Xuân Việt mừng kỷ niệm 242 năm ngày thành lập quân đội Mỹ

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2017, quân đội Mỹ kỷ niệm ngày thành lập 242 năm. Tướng Lương Xuân Việt trong ngày này đã cắt bánh bông lan và chạy 2,42 dặm tượng trưng cùng với gia đình và bàn bè. C

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2017, quân đội Mỹ kỷ niệm ngày thành lập 242 năm. Tướng Lương Xuân Việt trong ngày này đã cắt bánh bông lan và chạy 2,42 dặm tượng trưng cùng với gia đình và bàn bè. Cũng ngày này cách đây 100 năm, quân đội Mỹ đã tham gia vào chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong đại chiến thế giới thứ nhất, hơn 2 triệu người Mỹ đã tham gia và có hơn 300 ngàn người chết và bị thương.


Lục quân Lục địa được Quốc hội Lục địa thành lập vào ngày 14 tháng 6 năm 1775 với vai trò là quân đội thống nhất của mười ba thuộc địa chống lại Vương quốc Anh. Khi đó George Washington được bổ nhiệm làm tư lệnh của đội quân thống nhất này. Lục quân ban đầu do các quân nhân phục vụ trong Lục quân Anh hay các dân quân thuộc địa. Những người này đã mang theo di sản quân đội Anh cùng với họ khi gia nhập Lục quân Lục địa. Khi Chiến tranh Cách mạng Mỹ đang tiến triển thì Lục quân Lục địa nhận được sự trợ giúp và tiếp liệu cũng như học thuyết của Pháp nên có phần ảnh hưởng đến lực lượng này. Sự trợ giúp của Phổ và các huấn luyện viên Phổ như Friedrich Wilhelm von Steuben cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với Lục quân Lục địa.


George Washington đã sử dụng chiến lược Fabian (tránh đối đầu trực tiếp, từng bước tiêu hao lực lượng địch), chiến thuật đánh và rút nhằm vào nơi yếu điểm nhất của địch để tiêu hao các lực lượng Anh và đồng minh đánh thuê của họ. Washington đã dẫn dắt lục quân chiến thắng chống lại người Anh tại các trận Trenton và Princeton, và rồi quay trở về miền nam. Với chiến thắng có tính quyết định tại trận bao vây Yorktown và sự giúp đỡ của người Pháp, Tây Ban Nha, và Hà Lan, Lục quân Lục địa toàn thắng trước người Anh. Theo Hiệp định Paris (1783), nền độc lập của Hoa Kỳ được công nhận.

MM chuyển

SHARE

LEAVE A REPLY