Chuyện ngủ ở Hàn Quốc và chuyện ăn tại Đan Mạch

Tại Hàn Quốc, kinh doanh “giấc ngủ” nở rộ. Lý do là người dân nước này ngủ không đủ giấc ! Trung bình người dân Hàn chỉ ngủ có 7 giờ 41 phút mỗi ngày, ít hơn 41 phút so với mức trung bình

 

Hàn Quốc: Kinh doanh '‘giấc ngủ’' bùng nổ

Theo hãng tin Yonhap, người Hàn Quốc ngủ không đủ giấc.ED JONES / AFP

Tại Hàn Quốc, kinh doanh “giấc ngủ” nở rộ. Lý do là người dân nước này ngủ không đủ giấc ! Trung bình người dân Hàn chỉ ngủ có 7 giờ 41 phút mỗi ngày, ít hơn 41 phút so với mức trung bình của các nước trong khối Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế (OECD). 7 giờ 41 phút cũng là ngắn nhất trong số 26 nước được khảo sát.

Sự việc có vẻ nghiêm trọng hơn khi Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội còn ra báo cáo cho là số lượng bệnh nhân đến tư vấn do bị mất ngủ đã tăng lên gấp đôi trong vòng có 4 năm. Nguyên nhân ư ? Đó là do môi trường làm việc quá cạnh tranh, dẫn đến bị stress và thời gian làm việc trong ngày quá dài. Đó là chưa kể đến sở thích đi ăn chơi thâu đêm : nhà hàng và quán bar mở cửa thâu đêm suốt sáng… Nên Seoul mới được mệnh danh là “một thành phố không bao giờ ngủ”.

Ngủ ít từ lâu còn được xã hội đánh giá cao. Một ngạn ngữ thường xuyên được nhắc đi nhắc lại với học sinh trung học : “Nếu bạn ngủ quá 4 giờ/đêm, bạn sẽ trượt các kỳ thi”. Đặc biệt, người Hàn Quốc còn là những “con nghiện” điện thoại thông minh, vốn dĩ là những thiết bị kích thích não bộ và không có lợi cho giấc ngủ.

Kết quả là cả nước Hàn Quốc như đang bị thiếu giấc ngủ, tạo lợi thế cho cả một ngành công nghiệp kinh doanh “giấc ngủ” phát triển mạnh mẽ. Theo thông tín viên đài RFI, Frédéric Ojardias tại Seoul, các chuyên gia ước tính thị trường kinh doanh này có thể lên đến 1,6 tỷ euro.

Dịch vụ đắt khách nhất là những quán ‘healing cafés’, tức là những quán ‘cà phê thư giãn’. Tại những cơ sở kinh doanh này, người ta cung cấp ghế ngồi mát-xa, được ngăn bằng những tấm bình phong, nghe nhạc êm dịu và các loại nước chè túi lọc có tính năng giúp tịnh tâm.

Những dịch vụ này mọc đầy tại những khu phố kinh doanh và văn phòng, những nơi mà người đi làm bị vắt kiệt sức tranh thủ đến chợp mắt trong khoảng thời gian nghỉ trưa. Người ta còn nhận thấy doanh thu các vật dụng có kết nối tăng vọt: chẳng hạn như các loại vòng đeo tay đo nhịp sinh học của bạn và đưa ra cho bạn những lời khuyên nhằm theo dõi tốt hơn chu kỳ giấc ngủ.

Cũng tại gian hàng vật dụng có kết nối, lượng bán các loại mặt nạ che mắt và làm ấm đôi mắt để tạo cảm giác thư giãn, giúp cho bạn ngủ nhanh hơn đã tăng vọt đến 40% trong vòng hai tháng đầu năm” .

Đan Mạch: Nếm món ngon nhà người lạ

Bạn đã chấp nhận mời người lạ đi cùng xe qua dịch vụ Blablacar (tại Pháp). Thế bạn có chấp nhận mời người lạ đến chia sẻ hay đến nhà họ thưởng thức các món ngon thay vì đi nhà hàng ? Đây cũng chính là dụng ý của anh Franck Lantz tại Đan Mạch, người sáng lập ứng dụng “Taste Please” (Hãy nếm thử). Mục tiêu là để “tụ họp những người có cùng một đam mê với thức ăn.”

Cũng giống như Facebook hay Instagram, đây cũng là một mạng xã hội. Nghĩa là cũng có những chức năng tương tự: tài khoản cá nhân, có ảnh, giới thiệu, số lượng người truy cập, bài đăng… Người xem có thể bình phẩm, gởi tin nhắn và nhận các thông báo. Ứng dụng này hiện đã có mặt tại 194 quốc gia, trong đó có Pháp và sử dụng 14 thứ tiếng. Từ Copenhague, Đan Mạch, thông tín viên RFI Fabien Vallée hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng trên.

Nếu bạn mong muốn mời ai, cần phải tạo một sự kiện ghi rõ địa chỉ, thực đơn, giờ ăn, số người quý vị muốn tiếp đón và mức giá. Còn nếu như bạn có nhu cầu đến nhà ai đó, chỉ cần xem tấm bản đồ và với thiết bị định vị, bạn sẽ thấy được ở cạnh nhà mình ai muốn chia sẻ bữa ăn.

Cũng giống như trang mạng mời đi cùng xe Blablacar, tại Pháp, nhưng thay vì chính bạn phải đề nghị lộ trình, ứng dụng này cho bạn thấy các bữa ăn mà bạn có thể quan tâm đến cùng với giá cả, thực đơn, số lượng khách mời, ngày giờ, lý lịch gia chủ có kèm cả ảnh và các bình luận.

Bạn cũng sẽ thấy một vài khuyến cáo chẳng hạn như có bị cấm hút thuốc, có thể dắt theo chó, hay như là có được phép uống rượu hay không. Cuối cùng, bạn chỉ việc trả tiền và chờ xem gia chủ có chấp nhận đặt bàn của bạn hay không.

Miam, chúc các bạn một bữa ăn ngon nhé !!!

theo RFI

SHARE

LEAVE A REPLY