Chuyện không hay khi ông Phúc ma dzê in Germany

Tối qua 6.7 (giờ địa phương), trong bản tin của VTV4 về cuộc gặp của TT Nguyễn Xuân Phúc với 600 bà con kiều bào ở Berlin, Đức. Trong bài nói chuyện, ông Phúc đã dẫn mấy câu “Quê hương nếu ai không nhớ. S

Tối qua 6.7 (giờ địa phương), trong bản tin của VTV4 về cuộc gặp của TT Nguyễn Xuân Phúc với 600 bà con kiều bào ở Berlin, Đức. Trong bài nói chuyện, ông Phúc đã dẫn mấy câu “Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người…” và cho đây là bài thơ của tác giả Giang Nam ở Khánh Hòa.
Thiệt tình là ông Giang Nam có bài Quê hương được đưa vô SGK cấp tiểu học “Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường. Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ…”, còn bài ông Phúc đọc là trích dẫn từ “Bài học đầu cho con” của anh nhà thơ Trung Quan Do. Như đây không phải lần đầu ông thủ tướng nhà mình lộn tiệm, ha!?
VTV4 trên online hiện đã cắt bỏ khúc này!
Trước đó cùng ngày lúc 16:30, TT Phúc đã được Tổng thống Frank-Walter Steimeier tiếp xã giao tại Phủ Tổng thống Bellevue. Trên trang cá nhân Bundespräsident Frank-Walter Steinmeier, tổng thống Đức viết:
“Sự tăng trưởng kinh tế mà VN đã đạt được trong những năm vừa qua rất ấn tượng, nhiều người đã thoát nghèo. Tôi chúc mừng thủ tướng về những thành công đó. Đồng thời, chúng tôi cũng bàn về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Những bước tới, cần dũng cảm để gia tăng quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí; điều đó sẽ tạo ra nền tảng quan trọng trong mối bang giao gần gũi hơn giữa hai nước”.
Cùng thời điểm, ở bên ngoài phủ tổng thống, có rất nhiều Việt kiều ra đi trước và sau năm 1975 đã tập trung giăng biểu ngữ phản đối chuyến đi của ông Phúc
Sau khi rời phủ Tổng thống Đức, đoàn của ông Phúc đã lập tức ra sân bay Tegel để di chuyển đến Hamburg, chuẩn bị cho cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Angela Merkel.
Theo những nguồn tin trước đó từ Đức v/v bà Angela Merkel bận không tiếp ông Phúc. Tuy nhiên, vào 20:30 đêm qua 6.7, bà Merkel đã có cuộc gặp với ông Phúc tại khách sạn Atlantic, Hamburg. Đây là nơi Đức thuê để tiếp Thủ tướng Úc, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ; ông Phúc và đoàn Việt Nam ở Hotel kế bên nhà ga Hamburg cách đó khoảng 1 km.
Cuộc gặp diễn ra trong 30 phút và chủ yếu chỉ trao đổi các việc của Apec 2017 thôi – vì mời VN dự G20 với tư cách này. Tờ Bild có số lượng phát hành lớn nhất nước Đức số ra hôm nay viết rất rõ, bà Merkel chào đón ông Phúc sang dự G20. Còn quá trời nội dung khác trong cuộc gặp mà các báo chính thống Việt Nam vừa đưa tin, đều là thêm thắt vô ha. Hoàn toàn không có vụ hội đàm giữa 2 nước.
Cuộc gặp được xem là bất ngờ, vì trong chương trình của An ninh theo bảo vệ ông Phúc chỉ có đến 20:15.
– À, nhân vụ của nhà thơ Đỗ Trung Quân mới kể, hổm tui với ảnh và mấy người bạn có gặp ông Nguyễn Sự – cựu bí thư Hội An; trong bữa trưa bàn về các thể loại thơ văn, ca dao tục ngữ mà ông Thủ tướng đồng hương hay dẫn trong các hội nghị. Một anh đã nghiêm túc nhờ ông Sự chuyển lời với ông Phúc, nên hạn chế vụ này vì sở đoản không nên xài lung tung
Lê Nguyễn Hương Trà
(FB. Lê Nguyễn Hương Trà)
SHARE

LEAVE A REPLY