Chuyện chỉ thế thôi! – Việt Nhân

(HNPĐ) Phạm Trường Long (Fan Changlong), Phó chủ tịch Quân ủy Trung Ương Trung Quốc, cầm đầu một phái đoàn quân sự cấp cao của Trung Quốc thăm Việt Nam hai ngày 18 và 19/6/2017 trước khi tới vùng biên giới để gặp Ngô Xuân Lịch

zzzzaaaaaaafffffffffffffffff

(HNPĐ) Phạm Trường Long (Fan Changlong), Phó chủ tịch Quân ủy Trung Ương Trung Quốc, cầm đầu một phái đoàn quân sự cấp cao của Trung Quốc thăm Việt Nam hai ngày 18 và 19/6/2017 trước khi tới vùng biên giới để gặp Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, trong “Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới VN – TQ lần thứ 4 tại tỉnh Lai Châu VN và tỉnh Vân Nam TQ.”

Cuộc viếng thăm được báo chí đưa tin, tại Hà Nội, Phạm Trường Long (PTL) được các chóp bu đảng An Nam cộng Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Ngô Xuân Lịch tiếp đón. Dư luận ồn lên khi tin được cho là Phạm khi găp Lịch ngay buổi đón tiếp đã lập lại câu nói của Tập Cận Bình hồi năm 2015 lúc trả lời cho tờ the Wall Street Journal: “Các đảo ở Biển đông, thuộc Trung quốc từ thời thuợng cổ”. Tất cả quan chức Ba Đình được ghi nhận là đã không một tuyên bố gì về câu nói sai sự thật đó của Phạm Trường Long!

Riêng VOA Việt Ngữ cho biết ngày 21/06/ 2017 cũng đã gửi email tới Bộ Ngoại giao Việt Nam để xác nhận sự việc và hỏi xem phản ứng của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam ra sao, nhưng chưa nhận được hồi đáp. Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 20/06/2017, báo Thanh Niên của Việt Nam đã rút bỏ một bản tin ngắn, trong đó nói rằng giàn khoan của Trung Quốc HD.981 đang hoạt động phi pháp tại cửa Vịnh Bắc Bộ, khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định, nhưng không một lời giải thích lý do gỡ bỏ bản tin này.

Trước đó Cục hải sự TQ hôm 16/06/2017 cũng đã ra thông báo rằng: “Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động ngay gần cửa vịnh Bắc Bộ trong 3 tháng, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 năm nay”. Chuyện đã xảy ra không chỉ bao nhiêu đó! Phạm Trường Long sau khi lập lại câu nói được cho là tuyên bố cứng rắn về chủ quyền biển đảo đã bất ngờ rời ngay Việt Nam, báo chí trong nước đưa tin: “Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã cắt ngắn chuyến thăm và rời Việt Nam vào chiều tối ngày 18/06/2017”.

Thăm Việt Nam từ ngày 18/06 rồi dự kiến cùng Ngô Xuân Lịch “đồng chủ trì các hoạt động giao lưu hữu nghị tại tỉnh Lai Châu và Vân Nam ngày 20/6”. Sau các cuộc gặp chóp bu An Nam cộng, truyền thông trong nước không một đăng tải nào thêm về hoạt động kế tiếp của PTL theo như dự trù trước đó, và một thông báo ngắn của bộ quốc phòng Tầu cộng viết rằng hoạt động giao lưu hữu nghị kỳ 4 đã bị hủy “vì các lý do liên quan tới sắp xếp lịch làm việc”. Liệu đây có là như dư luận nhận định: Sóng gió đang nổi lên trong quan hệ giữa hai nước?

Tất cả mọi người đều cho là thầy trò Hán phỉ phải có chuyện gì rồi, nên PTL mới có thái độ đó, lại có kẻ lo chuyện không khéo chúng sẽ đập nhau răng môi lẫn lộn như hôm nào 1979, vì tất cả nhìn vào một chuyến đi đã được chuẩn bị từ trước, thì có lý nào nay đột ngột bỏ về chỉ vì lý do liên quan tới sắp xếp lịch làm việc? Sự tái xuất hiện của giàn khoan HD.891, câu nói chủ quyền biển đảo được lập lại, vả chuyên bỏ về ngang cho thấy về phía thầy đã tỏ thái độ, nhất là hiện nay thằng học trò đang bắt tay cùng Mẽo trong khai thác dầu?

Chuyện hai thày trò Hán phỉ, thầy là kẻ bề trên, mọi động thái của thầy là cái trò phải chấp nhận, đó là cái quá quen và thường thấy, còn nói chuyện ý kiến khác nhau về biển đảo để đưa ra thái độ bỏ về của thầy thì e rắng nói hơi quá cho Ba Đình. Hà nội được xem là hoàn toàn cúi đầu tuân phục từ tháng 09/1990 với mật nghị Thành Đô, mọi lời nói đối kháng chỉ là để cho đúng lập trình thế thôi… Lột bỏ bản tin của báo Thanh Niên về giàn khoan HD.981 của Ba Đình, không ngoài lo ngại dân biểu tình, xin nhìn lại ba năm trước tháng 05/2014 là hiểu thôi.

Còn các tai to mặt lớn đảng An Nam cộng, không lên tiếng về câu nói thì không gì khó hiểu, đây không là lần đầu, mà chúng đã từng được nghe chính từ miệng Tập Cận Bình nói, đã nghe và không lên tiếng thì mắc mớ gì lần này lên tiếng cho rách việc. Tháng 05/2014, Tàu cộng cho kéo cái giàn khoan HD.981 vô vùng biển đặc quyền kinh tế VN, lần đó Bí Lú xin được tiếp kiến, nhưng chệt vương Tập cận Bành khoát tay từ chối, Dương Khiết Trì gọi lũ Ba Đình là những đứa con hoang, may nhờ sau đó vì bão nên được rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN.

Một năm sau, cũng đúng vào thời điểm Bí Lú có chuyến đi Mỹ gặp Obama, thì Tàu cộng đã đem giàn khoan HD 981 vô sâu hơn 27km (17°03.75N, 109°59.05E), cách đường ranh giới phân định Vịnh Bắc Bộ 1 hải lý, khu vực nằm ngay cửa vịnh Bắc Bộ, thuộc thềm lục địa và cũng là vùng đặc quyền kinh tế của VN, ngang nhiên tiến hành thăm dò dầu khí trong vòng 2 tháng (06-08/2015), tất cả các tàu bè trên Biển Đông đều bị cấm đến gần trong phạm vi 2km, đây là khu vực phía Tàu cộng vẫn từng kêu gọi hai bên gác tranh chấp để cùng khai thác.

Sự xuất hiện trở lại của HD.981 lần này (06/2017), rồi đây cũng sẽ như bao lần trước, khựa cộng kéo đến xong việc là chúng kéo về, và nhà nước Ba Đình như vẫn thường tuyên bố kiên trì, khéo léo, đấu tranh bằng đường lối hòa bình… Sẽ lại lần nữa khoác lác tuyên bố: “Trong giải quyết căng thẳng trên biển đông, thời gian qua chúng ta đã giành được thắng lợi.”  Và cũng xin đừng lo như mọi lần, nếu có điều không mấy êm ả cho quan hệ thày trò, thì là lại có 1 quan chức cao cấp của An Nam cộng, sang Bắc kinh phủ phục dưới chân Tập Hán vương.

Ba đình thừa kinh nghiệm, nhất là Bí Lú đã biết thế nào bị thiên triều ghẻ lạnh, sau vụ để dân biểu tình chống giàn khoan vào tháng 05/2014! Mãi một năm sau tháng 04/2015, trong chuyến thăm Tầu cộng Bí Lú mới vui trở lại, khi được đi bên cạnh Tập Háng Vương, được Tập cho ngồi trong đại sảnh đường nhân dân, đi trên thảm đỏ, được nghe hai mươi mốt phát đại bác, được duyệt hàng quân danh dự. Nên nếu một ai đó suy diễn là Ba Đình đã vì có lời nói làm phật lòng mà khách bỏ về, thì đúng là không biết gì về thày trò bốn tốt mười sáu vàng!

Giàn khoan HD.891 còn được xem làm thước đo sự vâng phục của Ba Đình với thiên triều, nay nhìn nó trên biển Đông đã quen mắt, cắm ngay cửa vịnh Bắc bộ cả tuần rồi, và dân xã nghĩa im lặng. Nên chuyện khách không phí thì giờ, đã đến và đã nói xong thì đi về, còn cái câu khách nói mà dư luận cho là xác định chủ quyền biển đảo, cái câu đó đã nghe quen tai, dư luận muốn Ba Đình lên tiếng, thì chũng vẫn từng đó chứ. Xin nhìn thực trạng đất đai trong nội địa, và cư dân Tầu đang cư trú, thì thấy có cần (rỗi hơi) yêu cầu chúng lại quan ngại sâu sắc?

Chuyện chỉ thế thôi, cái lấn lướt của thầy, cái nhún nhường của trò là cái đã không còn che, việc cần làm hiện nay với lũ Ba Đình là vét nhanh vọt lẹ… Chợ đã chiều rồi!

VIỆT NHÂN (HNPĐ)

SHARE

LEAVE A REPLY