Bốn chọn lựa cho quốc hội Mỹ để giúp ‘Dreamers’

Các nhà lập pháp Mỹ có 6 tháng để đi đến một kế hoạch nhằm giúp 800,000 người đang được hưởng quy chế pháp lý tạm thời theo chương trình DACA, Hoãn Hành động đối với thành phần Nhập cư Bất hợp pháp đến Mỹ khi còn nhỏ.


Các nhà lập pháp Mỹ có 6 tháng để đi đến một kế hoạch nhằm giúp 800,000 người đang được hưởng quy chế pháp lý tạm thời theo chương trình DACA, Hoãn Hành động đối với thành phần Nhập cư Bất hợp pháp đến Mỹ khi còn nhỏ.

Thành phần này thường được gọi chung là “Dreamers” (theo tên của đạo luật DREAM) là những người trẻ mà thời còn nhỏ, đã được đưa sang Mỹ không có giấy tờ hợp lệ.

Chương trình này do cựu Tổng Thống Obama lập ra để giúp thành phần các “dreamers” khỏi bị trục xuất và được phép làm việc tại Mỹ.

Hiện đã có 4 dự luật nhằm giải quyết vấn đề này, được coi như một cẩm nang để quốc hội có thể dựa vào khi làm quyết định. Chủ tịch quốc hội Paul Ryan đã thề sẽ không tổ chức biểu quyết về bất cứ dự luật di trú nào, nếu không có sự ủng hộ của ít nhất 50% các thành viên Đảng Cộng hoà ở Hạ viện.

Các đảng viên Đảng Dân chủ nói họ sẽ tăng sức ép với các phe Cộng hoà để đưa dự luật này ra biểu quyết sớm.

DREAM Act (Đạo luật DREAM)

Đạo luật DREAM, tức DREAM Act, được Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Lindsey Graham, đại diện bang South Carolina, đưa ra. Đạo luật này được sự ủng hộ của lưỡng đảng, với sự hậu thuẫn của 6 nghị sĩ Đảng Dân chủ và 3 nghị sĩ Đảng Cộng hoà.

Đạo luật DREAM cho phép các đương đơn trở thành thường trú nhân có điều kiện, và chỉ loại bỏ các điều kiện đó sau khi người đứng đơn thỏa đáng một số đòi hỏi nhất định.

Tiêu chuẩn:

Chưa tới 18 tuổi khi nhập cư

Có mặt ở Hoa Kỳ liên tục trong 4 năm qua

Không ngược đãi, hay tiếp tay ngược đãi bất cứ người nào vì lý do sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch, vì là thành viên của bất cứ nhóm xã hội, hoặc vì quan điểm chính trị.

Chưa từng phạm tội hình

Được nhận vào một trường cao đẳng hoặc có bằng cấp trung học hay GED

Cung cấp các dữ liệu sinh trắc, đồng ý khám sức khỏe, và điều tra lý lịch

Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Điều kiện để trở thành thường trú nhân

Thường trú ở Hoa Kỳ

Hoàn tất cấp bằng đại học, hoặc ít nhất hai năm trong một chương trình cao đẳng hoặc cao hơn, hoặc

Phục vụ hai năm trong quân ngũ, và nếu đã giải ngũ, phải giải ngũ trong danh dự

Đã được nhận vào làm việc trong ít nhất 3 năm và, ít nhất 75% thời gian làm việc có giấy phép hợp lệ

Đạo luật BRIDGE

Người bảo trợ cho đạo luật này là dân biểu Đảng Cộng hoà Mike Coffman của bang Colorado.

BRIDGE là chữ viết tắt tiếng Anh của luật, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Cấm Trục xuất các Cá nhân có Ước mơ và Phát triển Kinh tế của chúng ta”

Đây là một biện pháp sẽ hết hạn sau 3 năm, đó là lựa chọn pháp lý có nhiều giới hạn nhất đang có.

Đạo luật BRIDGE đi song hành với đạo luật DREAM. Đạo luật này có 25 nhà bảo trợ, 13 dân biểu Dân Chủ và 12 dân biểu Cộng Hòa.

Tiêu chuẩn:

Đã cư ngụ tại Hoa Kỳ và đến Mỹ lúc còn nhỏ

Hoàn tất bậc trung học, hoặc có bằng GED

Theo đuổi học vấn ở bậc đại học, làm việc hợp pháp trong ít nhất 3 năm, hoặc phục vụ trong quân đội

Qua được kiểm tra an ninh và lý lịch, trả tiền nộp đơn hợp lý

Chứng minh khả năng Anh ngữ và hiểu biết lịch sử Hoa Kỳ

Chưa từng phạm khinh tội hay tội hình, không đặt ra một mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ.

Đạo luật Recognizing America’s Children Act

(Công nhận là Trẻ em Mỹ)

Đạo luật này do dân biểu Đảng Cộng hoà Carlos Curbelo, đại diện bang Florida, đưa ra trước đây trong năm.

Đạo luật có 17 nhà đồng bảo trợ, tất cả đều thuộc Đảng Cộng hoà, đề nghị quy chế thường trú nhân ‘có điều kiện’ cho những người thỏa đáng các tiêu chuẩn nhất định. Sau 5 năm, những đương đơn sẽ được đệ đơn để có thẻ xanh và cấp quy chế công dân vĩnh viễn.

Tiêu chuẩn:

Đến Mỹ trước ngày 1/1/2012, và lúc đó mới 16 tuổi hoặc nhỏ hơn

Đã cư ngụ tại Hoa Kỳ trong ít nhất 5 năm

Có bằng cấp trung học hoặc tương đương, được nhận vào một trường cao đẳng hoặc cao hơn, hoặc có giấy phép làm việc hợp lệ

Là một người có tư cách đạo đức

Chưa từng bị kết án vì một tội có thể bị phạt tù hơn 1 năm

Phải cung cấp các dữ kiện sinh trắc

Trải qua một cuộc kiểm tra lý lịch và khám sức khỏe

Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Đạo luật American Hope (Hy vọng Mỹ)

Do Dân biểu Dân chủ Luis Gutierrez, đại diện bang Illinois, đưa ra hồi tháng 7, và được 112 thành viên Đảng Dân chủ ký tên đồng bảo trợ.

Kế hoạch của ông Gutierrez đòi hỏi người đứng đơn phải vào nước Mỹ trước khi lên 18 tuổi. Luật này không đòi hỏi các điều kiện như phải làm việc, đi học hay nhập ngũ. Trong 4 dự luật, đây là luật cung cấp một lộ trình ngắn nhất để đạt quy chế công dân.

Ứng viên hội đủ điều kiện có thể đệ đơn xin tư cách thường trú nhân có điều kiện tới 8 năm, và nộp đơn xin hưởng quy chế thường trú nhân vĩnh viễn sau 3 năm thỏa đáng các điều kiện đòi hỏi. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin quy chế công dân Mỹ.

Tiêu chuẩn:

Đến Mỹ trước khi lên 18 tuổi

Chưa từng bị kết án vì một số hình tội

SHARE

LEAVE A REPLY