Bí quyết sống lâu trăm tuổi của cư dân 5 vùng đất trường thọ trên thế giới

Trong nhiều năm liền, Dan Buettner, một nhà khoa học và thám hiểm của National Geographic đã đi quanh thế giới để nghiên cứu các cộng đồng có tuổi thọ cao và cuộc sống hạnh phúc.

Bí mật sống lâu của 5 vùng đất nơi người dân khoẻ mạnh và trường thọ là không ép buộc bản thân sống khoa học.

Trong nhiều năm liền, Dan Buettner, một nhà khoa học và thám hiểm của National Geographic đã đi quanh thế giới để nghiên cứu các cộng đồng có tuổi thọ cao và cuộc sống hạnh phúc.

5 vùng đất trường thọ mà Buettner phát hiện, được gọi là “vùng xanh” bao gồm Okinawa, Nhật Bản; Loma Linda, bang California, Mỹ; bán đảo Nicoya tại Costa Rica; đảo Ikaria, Hy Lạp và đảo Sardinia, Italia.

“Bí mật ở đây chính là tránh xa khái niệm cho rằng chúng ta có thể thay đổi thói quen của mình. Điều chỉnh thói quen qua chế độ ăn và vận động có thể cho tác dụng trong thời gian ngắn, song nhìn chung sẽ thất bại trong dài hạn”, Buettner cho biết.

Trong cuốn sách “Những giải pháp của vùng xanh: Ăn và sống như những người khoẻ mạnh nhất thế giới”, Buettner tiết lộ môi trường sống chính là chìa khoá sống lâu của những người hơn 100 tuổi ở các đất trường thọ.

Tại các cộng đồng này, theo Buettner, những thức ăn rẻ nhất, sẵn có nhất và ngon nhất lại là thực phẩm có ích nhất cho sức khoẻ. Các cư dân thường không đứng yên quá 20 phút không phải để đạt mục tiêu số bước trong ngày, mà vì công việc và thói quen buộc họ phải di chuyển. Họ cũng sống trong các cộng đồng vô cùng gắn bó, khiến việc ở một mình dường như là bất khả.

Buettner cùng nhóm các nhà nghiên cứu đang thí điểm áp dụng những bài học từ 5 vùng xanh vào 42 thành phố tại Mỹ. Ông cũng làm việc với chính quyền địa phương nhằm xây dựng các chính sách khuyến khích thực phẩm tốt cho sức khoẻ, đường phố thân thiện với con người, tăng cường phục vụ thức ăn bổ dưỡng từ thiên nhiên trong nhà hàng và trường học.

Dưới đây là những bí kíp trường thọ nổi bật mà Buettner khuyến cáo.

Chế độ ăn giàu tinh bột tự nhiên

bi quyet song lau tram tuoi cua cu dan 5 vung dat truong tho tren the gioi
Cư dân vùng xanh có thói quen ăn các loại hạt và đậu. Ảnh: ThinkStock

Chế độ ăn ít tinh bột (carbohydrate) không phải bí quyết sống khoẻ của cư dân vùng xanh. Trái lại, bữa ăn hàng ngày của họ luôn chứa nhiều tinh bột. Ước tính 65% chế độ ăn của người vùng xanh là carbohydrate.

Điều khác biệt chính là carbohydrate được cung cấp từ nguồn thực vật tốt cho sức khoẻ. Một điểm chung của các cộng đồng này là thói quen ăn các loại hạt và đậu, với mức một nắm tay hạt và một chén đậu nhỏ mỗi ngày.

“Nếu duy trì thói quen ăn một chén đậu mỗi ngày, bạn sẽ kéo dài 3-4 năm tuổi thọ”, Buettner nói.

Những thực phẩm quen thuộc với các cộng đồng vùng xanh còn gồm khoai lang, trái cây và rau củ tươi.

Xây dựng kết nối xã hội lành mạnh

Kết nối xã hội Buettner đề cập không phải là tài khoản Facebook hay số lượng người theo dõi trên Instagram. Thay vào đó, Buettner hướng tới những cá nhân mà chúng ta thực sự tương tác hàng ngày.

Theo chuyên gia này, bạn bè có ảnh hưởng quan trọng tới tuổi thọ con người. Trên thực tế, nếu có khoảng ba người bạn để gọi điện tâm sự sau một ngày tồi tệ, một người có thể kéo dài cuộc sống thêm 8 năm.

Tuy nhiên, quan trọng hơn đây phải là các cá nhân khoẻ mạnh. Nếu có bạn thân thừa cân hay béo phì, nhiều khả năng bạn sẽ gặp trường hợp tương tự. Ngược lại, vòng kết nối là những người chuộng thức ăn tốt cho sức khoẻ và thích vận động, bạn sẽ nhận lại các ảnh hưởng tích cực.

Xây dựng hoạt động cho đời sống

bi quyet song lau tram tuoi cua cu dan 5 vung dat truong tho tren the gioi
Một cư dân cao tuổi tại Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: National Geographic

Tại 5 vùng xanh, thẻ thành viên phòng tập gym không hề tồn tại. Các cư dân thường vận động thông qua hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, do các công việc hiện đại đòi hỏi nhiều thời gian ngồi trước máy tính thay vì cày bừa ngoài ruộng, Buettner khuyến cáo mọi người tìm cách xây dựng nhiều hoạt động trong đời sống như làm vườn hay sử dụng phương tiện công cộng.

“Những người vận động nhiều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 11%”, Buettner dẫn lợi ích của việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Lan Chi

Theo Đời sống

SHARE

LEAVE A REPLY